Cách Sử Dụng Chỉ Nha khoa Khi Niềng Răng Đúng Cách

cách sử dụng chỉ nha khoa khi niềng răng đúng cách

Cách sử dụng chỉ nha khoa khi  niềng răng đúng cách bạn đã biết chưa? Chỉ nha khoa là một dụng cụ vệ sinh răng miệng rất được các nha sĩ khuyên dùng nhất là đối với những ai đang niềng răng. Nhưng vẫn còn rất nhiều chưa biết sử dụng sao cho đúng. Vì vậy nha khoa Hạ Long xin gửi đến bạn bài viết chia sẻ cách sử dụng chỉ nha khoa khi niềng răng đảm bảo bạn luôn vệ sinh răng miệng đúng. 

Có bao nhiêu loại chỉ nha khoa?

Hiện nay, có hai dạng chỉ nha khoa được sử dụng rộng rãi chính là:

  • Chỉ nha khoa dạng cuộn: ở dạng sợi nylon mỏng, có thể nằm gọn trong kẽ răng. Chỉ nha khoa dạng cuộn có nhiều loại: có hương vị hoặc không hương vị, có sáp hoặc không sáp. Nếu các răng của bạn khít thì nên sử dụng loại có phủ sáp sẽ giúp dễ dàng len vào kẽ răng hơn.
  • Tăm chỉ nha khoa là hình dáng một sợi chỉ ngắn được cố định trên một cung nhỏ hình chữ C để cầm.

Cách sử dụng chỉ nha khoa khi niềng răng sao cho đúng?

Để đạt được hiệu quả vệ  sinh răng miệng cao nhất, chúng ta cần dùng chỉ nha khoa đúng cách. Sau đây là cách sử dụng chỉ nha khoa khi niềng răng đối với mỗi loại chỉ nha khoa:

Cách sử dụng chỉ nha  khoa dạng cuộn

Đối với chỉ nha khoa dạng cuộn, bạn có thể cắt  các đoạn dài theo ý muốn. Với những người niềng răng nên chọn loại chỉ nha khoa được làm bằng sáp hay các loại chỉ ít bị rách hay kẹt trong mắc cài. Các bước như sau:

  • Bước 1: Cắt chỉ nha khoa thành đoạn khoảng 45 đến 60 cm.
  • Bước 2: Đứng trước gương thực hiện vệ sinh răng để chắc chắn rằng chỉ nha khoa sẽ đến đúng kẽ răng.
  • Bước 3: Bắt đầu luồn chỉ nha khoa giữa răng và dây chính. Hãy nhớ cuộn xoắn hai đầu của chỉ nha khoa quanh ngón tay trỏ sẽ giúp bạn di chuyển chỉ nha khoa một cách dễ dàng hơn.
  • Bước 4: Đưa chỉ nha khoa vào giữa hai răng nhẹ nhàng nhất có thể. Sau đó di chuyển chỉ nha khoa lên xuống theo chiều dọc răng. Khi vệ sinh răng trên, giữ sợi chỉ nha khoa thành hình chữ U ngược để vệ sinh răng. Tiếp theo là di chuyển chỉ nha khoa xuống để vệ sinh phía còn lại của răng.
  • Bước 5: Nhẹ nhàng gỡ chỉ nha khoa từ phía sau dây để tránh bật chỉ nha khoa ra khỏi răng vì nó có thể làm đứt sợi chỉ nha khoa.
  • Bước 6: Chuyển sang các răng tiếp theo và thực hiện các bước tương tự cho đến khi vệ sinh xong toàn bộ hàm răng.

Cách sử dụng tăm chỉ nha khoa

Với tăm chỉ nha khoa thì cách sử dụng sẽ như sau:

  • Bước 1: Lấy tay giữ chắc thân cây tăm và cho đầu tăm vào giữa các kẽ răng.
  • Bước 2: Sử dụng đầu nhọn xỉa vào kẽ răng để loại bỏ phần thức ăn thừa, các mảng bám.
  • Bước 3: Sử dụng nước nước hoặc dung dịch súc miệng để để loại bỏ vi khuẩn và cao răng còn thừa.

Trên đây là bài chia sẻ cách sử dụng chỉ nha khoa khi niềng  răng đúng cách từ các bác sĩ tại nha khoa Hạ Long với mong muốn bạn luôn có được hàm răng trắng sáng, sạch đẹp. Ngoài ra nếu bạn còn có nhu cầu niềng răng với mức giá hấp dẫn, thời  gian  niềng nhanh và dịch vụ nha khoa chất lượng  thì có thể liên hệ với nha khoa Hạ Long.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *