Tại Sao Phải Chụp X-Quang Trước Khi Niềng Răng?

tại sao phải chụp x-quang trước khi niềng răng

Tại sao phải chụp X- quang trước khi niềng răng là câu hỏi được đặt ra rất nhiều vì nghe nói tia X có ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên thực hư như thế nào thì hãy cùng nha khoa Hạ Long tìm hiểu tại sao bạn cần phải chụp X-quang trước khi niềng răng nhé. 

Tại sao bắt buộc phải chụp X-quang khi niềng răng?

Thực hiện chụp X-quang khi niềng răng là một trong những bước cơ bản để thực hiện niềng răng chỉnh nha. Có hai kỹ thuật chụp X-quang được ứng dụng khi niềng răng là chụp X-quang toàn hàm và chụp mặt nghiêng.

  • Chụp X-quang toàn hàm được sử dụng để đánh giá tổng quang mối liên hệ giữa răng, xương hàm và hệ thống các dây thần kinh xung quanh. Đồng thời xác định được tình trạng răng mọc ngầm hoặc răng khôn (nếu có) để có phương án điều trị thích hợp.
  • Chụp X-quang mặt nghiêng dùng để phân tích các góc độ về răng, xương và mô mềm, đánh giá được tương quan giữa hàm trên và hàm dưới, giữa răng với hàm và cả mối tương quan với xương sọ.

Tại sao phải chụp X-quang trước khi niềng răng? Vì nó dùng để chẩn đoán chính xác tình trạng răng và xương hàm, đo đạc các góc chi tiết đến từng mm. Điều này nhằm phục vụ cho việc chẩn đoán, xác định chính xác nhất các vấn đề trên toàn bộ khuôn mặt của khách hàng để lên phác đồ điều trị hiệu quả nhất cho từng người. 

Xem thêm:

Những điều cần lưu ý khi chụp X-quang niềng răng?

Chụp X-quang đều là hoạt động y khoa có liên quan đến tia X có khả năng gây nhiễm xạ. Nếu sử dụng trong thời gian dài thì sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho bệnh nhân lẫn bác sĩ

Vậy nên, khi thực hiện chụp X-quang tại phòng khám nha khoa bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Khi chụp X-quang răng cần tuân thủ đúng hướng dẫn của chuyên viên nha khoa, tháo hết những vật dụng bằng kim loại trên người.
  • Mặc áo chì để hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp của cơ thể và tia X.
  • Nếu đang mang thai và được chỉ định chụp X-quang răng thì cần thông báo với chuyên viên y tế để có thiết bị bảo vệ phù hợp.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng tự hỏi tại sao phải chụp X-quang trước khi niềng răng khi có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bởi hiện nay tại Nha khoa Hạ Long đang ứng dụng công nghệ chụp X-quang răng 3D Conebeam hiện đại cho kết quả nhanh chóng, hình ảnh 3D rõ nét và tiết kiệm thời gian cũng như số lần chụp X-quang. 

Nếu bạn đang ở khu vực Hạ Long hay bất kỳ đâu và có nhu cầu thăm khám và thực hiện niềng răng chỉnh nha thì bạn đừng ngần ngại liên hệ với Nha khoa Hạ Long để được bác sĩ giàu kinh nghiệm thăm khám, chụp X-quang răng và được điều trị theo liệu trình phù hợp nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *