Trồng Răng Bắc Cầu Có Tốt Không – 5 Phương Pháp Phổ Biến Nhất Hiện Nay

trồng răng sứ bắc cầu

Trồng răng bắc cầu có đảm bảo thẩm mỹ và an toàn sức khỏe hay không? Thương các giải pháp răng bắc cầu này được so sánh với cấy ghép implant hiện nay. Nhưng nó vẫn còn 1 vài điểm hạn chế như có thê gây tiêu xương hàm, trụ răng sẽ bị ăn mòn theo thời gian , …. Nhưng đây vẫn là giải pháp được đánh giá tốt và bạn có thể tham khảo để thử nó nhé. Dưới đây là 4 phương pháp bắc cầu răng chi tiết.

Trồng răng bắc cầu như thế nào?

Trước tiên nói sơ về khái niệm làm răng bắc cầu này để mọi người hình dung trước, đây là 1 kỹ thuật nha khoa để cải thiện tình trạng khi răng bị mất cần có 1 trụ đỡ răng sứ (gọi là Mão răng giả). Răng bắc cầu nghĩa là 2 đến 3 chiếc răng liền nhau bị mất cùng lúc và cần phục hồi.

trồng răng bắc cầu như thế nào?

Thông thường, phương pháp bắc cầu này cần được bác sĩ tư vấn trước mới tiến hành, các trường hợp cụ thể có thể làm răng bắc cầu:

  • Bị mất 1 hoặc vài chiếc răng liền kề nhau
  • Bị sâu răng hay bị viêm nha chu nặng không thể cứu được chân răng để bọc sứ tái tạo được.
  • Hai cây răng ở vị trí liền kề bị mất vẫn còn tốt và không bị gì sẽ làm được
  • Xương hàm còn tốt chưa bị tiêu biến.

Phương pháp bắc cầu răng sứ phổ biến

Nha khoa hạ long sẽ chia sẻ cho bạn 4 phương pháp làm răng bắc cầu bằng sứ giúp bạn phục hồi được răng để nhai bình thường. Bạn có thể tham khảo chúng:

Răng bắc cầu truyền thống

Đây được coi là phổ biến nhất để phục hình lại răng bị mất, khi đó sẽ tiến hành mài bớt men răng trước khi làm trụ và lắp mão sứ lên. Điều kiện để thực hiện răng này phải đảm bảo là 2 răng liền kề phải khỏe mạnh, không được bị viêm hay các bệnh lý gì. Khi thực hiện phương pháp này bắt buộc bạn phải mài đi phần cùi răng và men răng bị mất sẽ không khôi phục trở lại được, phải dung mão sứ giả suốt.

Cầu răng sứ đèo

Khác với các phương pháp trên, cầu rang sứ đèo sẽ được dung duy nhất với 1 răng liền kề bên cạnh làm trụ, trong quá trình thực hiện, sẽ được các bác sĩ tính toán trước cho loại răng bạn làm sao cho tương xứng nhai được, tránh để lực đồn lại 1 răng gây biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và răng miệng.

Cầu răng sứ cánh dán

Đây là phương pháp có 1 tên gọi khác là cầu răng nối nhựa, không cần phải mài đi men răng cũ, chỉ cần chỉnh chút đường viên răng trụ là được.

Cầu răng sứ này được cấu tạo từ mão sứ gắn liền với 2 cánh dán cạnh nhau. Tiếp đó thì các bác sĩ sẽ đặt dải răng sao cho khớp với cánh dán sao cho chặt nhau để 2 mặt răng liền kề.

Cầu răng cánh dán này có độ bên không được cao nên chỉ phù hợp cho những kiểu răng cửa, không nên áp dụng chúng cho răng hàm.

Phương pháp cầu răng sứ cánh dán không được đánh giá cao về độ bền.

Cầu răng sứ composite

Với cầu răng sứ theo phương pháp này đang rất thịnh hành hiện nay vì nó dễ thực hiện và chi phí phải chăng, cầu răng được nối với nhau từ chất liệu composite và đặt trực tiếp vào vị trí răng bị mất.

Với phương pháp cầu răng composite này sẽ không bào mòn răng làm trụ, sẽ bảo tồn tối ưu được răng cũ. Tuy nhiên cầu răng sẽ không có độ bền cao và sẽ chỉ áp dụng được trong khoảng thời gian thôi.

Răng sứ bắc cầu implant

Với cầu răng được implant hỗ trợ là phương pháp hiện đại nhất hiện nay, chi phí nó cũng cao nhất trong số phương pháp trên. Ngay cả khi bạn bị mấy nhiều răng liên tiếp thì đây là phương pháp chắc chắn nhất để phục hồi.

Bắc cầu sứ implant

Điểm đặc biệt của cấy ghép implant là không xâm nhập tới các răng liền kề nhau và hoàn toàn giúp bạn khôi phục được chức năng ăn và nhai bình thường răng.

Lưu ý sau khi trồng răng bắc cầu

Nhưng bạn phải nhớ là dù sao đó cũng là răng giả nên việc bạn chăm sóc và bảo vệ chúng sẽ góp 1 phần để giữ răng lâu nhất. Sau khi thực hiện 1 trong những phương pháp răng bắc cầu trên, bạn cần lưu ý giữ răng miệng luông sạch bằng cách:

  • đánh răng thường xuyên sau các bữa ăn
  • không nhai đồ ăn cứng
  • thời gian đầu mới làm răng nên ăn thức ăn mềm
  • thăm khám định kỳ tại nha khoa mình đã làm
  • Không nên uống các loại thức uống có gas hay cồn nhiều
  • Ăn các thực phẩm có nhiều canxi để bổ sung cho răng chắc khỏe hơn.

Xem thêm:

Trong quá trình sử dụng răng sau khi làm, nếu như bạn cảm nhận răng không được tốt hay có bất ổn nào đó thì cần đến nơi làm răng để bác sĩ thăm khám và điều chỉnh lại cho bạn ngay tức thời, vì thời gian mới trồng răng bắc cầu vô cùng quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *